Thư viện trung tâm Calgary – Alberta, Canada

thư viện calgary canada

Thư viện Trung tâm Calgary là một công trình trọng điểm quan trọng đối với đời sống cộng đồng ở Alberta, Canada. Vì vậy các kiến ​​trúc sư đã thiết kế một tòa nhà đặc biệt để thu hút người dân và du khách đến thăm.

Mỗi năm, tờ New York Times cử một phóng viên đến 52 địa điểm khác nhau trên toàn thế giới để viết chuyên mục du lịch hàng tuần. Vào cuối năm 2019, phóng viên đã đến Calgary, Canada và viết một bài báo hết lòng ca ngợi công trình thư viện công cộng mới của thành phố: “tòa nhà được thiết kế thành một hình bầu dục tuyệt đẹp bao quanh bởi các khung cửa sổ như những bông tuyết nằm trên một mái vòm bằng gỗ cuốn hút khách tham quan tới từ nhiều hướng”.

Thư viện trung tâm Calgary được thiết kế bởi các kiến ​​trúc sư tại công ty Na Uy Snøhetta và các kiến ​​trúc sư Canada tại Dialog. Thiết kế chung của họ đã thiết lập thư viện như một công trình công cộng quan trọng trong thành phố nhằm phục vụ các thế hệ tương lai. Bốn năm xây dựng đã tạo ra một tòa nhà cung cấp 22.300 mét vuông không gian cho việc đọc, học tập và gắn bó với nhau.

Thiết kế nhô ra phía trên tuyến đường vận chuyển nội thành một cách gần như siêu nhiên, thu hút du khách tiến sâu vào bên trong. Tòa nhà được thiết kế bề mặt như một tấm rèm với một số chi tiết được đúc sẵn và những một vài chi tiết còn lại được đổ khuôn tại chỗ.

Bề mặt bê tông kiến trúc cầu kì, chi tiết nhất

Nhà máy bê tông đúc sẵn Lafarge Calgary đã thực hiện đổ bê tông cho toàn bộ kiến ​​trúc trên mặt tiền của tòa nhà. Cùng với các kiến ​​trúc sư và công ty con của RECKLI tại Mỹ là US Formliner, nhóm đã phát triển ý tưởng về các yếu tố bê tông đúc sẵn với kết cấu gỗ. Các kiến ​​trúc sư đã chọn mẫu 2/163 Fraser, một kết cấu ngang với hiệu ứng bề mặt gỗ từ dòng RECKLI’s SELECT.

Các tấm ván được ghép lại với nhau không đồng đều tạo nên hình ảnh sống động ở mặt tiền. Để tuân thủ yêu cầu đặc biệt từ các kiến ​​trúc sư tại Snøhetta, US Formliner đã chỉnh sửa độ dày của toàn bộ các tấm ván thành 89mm sau đó cung cấp 6 khuôn tạo hình bề mặt bê tông để thiết kế hoa văn cho bề mặt công trình.

Bề mặt thư viện Calgary đã được nhuộm màu sau khi được sấy khô để tạo cho chúng một lớp hoàn thiện màu ghi. Có khoảng 1.400 mét vuông mặt tiền đã được ốp bằng các chi tiết bê tông đúc sẵn hiệu ứng ván gỗ. Chúng trải dài khắp tầng trệt nhằm tạo sự thu hút về thị giác lớn hơn so với các bề mặt xung quanh.

không gian thư viện calgary
không gian thư viện calgary

Sự kết hợp đặc sắc giữa một kết cấu bề mặt thu hút với không gian quy mô

Mặt tiền có kính ba lớp với khung nhôm, các tấm được sắp xếp để tạo ra kết cấu hình lục giác theo mô-đun gợi nhớ đến những cuốn sách đang mở, những ngôi nhà kết nối hoặc những bông tuyết. Mô hình này được lặp lại bao quanh toàn bộ thư viện.

Bên trong, những lối đi dài uốn cong dọc theo tiền sảnh được ốp gỗ cùng các cột bê tông dọc theo các lối đi dựa trên kiến ​​trúc Hy Lạp cổ đại, trong đó mọi người gặp nhau để thảo luận và tổ chức tranh luận.

Các khu vực chung trải dọc theo tiền sảnh dần dẫn đến những không gian học tập yên tĩnh hơn. Ở cuối phía bắc của thư viện, có một khu vực sinh hoạt chung rộng rãi, ấm áp có thể nhìn thấy từ bên ngoài, tạo sự kết nối và mời gọi tới những người qua đường.

thư viện calgary canada 3
thư viện calgary canada 1
thư viện calgary canada 2
Khám phá thêm nhiều mẫu khuôn tạo hoa văn bề mặt bê tông của RECKLI với hàng trăm kiểu dáng chia thành nhiều Concept đảm bảo đáp ứng nhu cầu của những khách hàng khó tính nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *