Phương pháp sản xuất một khuôn mẫu bê tông kiến trúc

khuôn mẫu bê tông

Đầu tiên là ý tưởng về hình mẫu được vẽ trên giấy hoặc thiết kế trên máy tính. Với các mẫu cơ bản và một vài hình mẫu cá nhân sẽ được tạo hình bằng thạch cao hay lấy mẫu trong hình thực tế có sẵn, ví dụ như mẫu vân gỗ, tường gạch, đá tảng… Các khuôn mẫu yêu cầu tính cá nhân, khắc hình, hình nổi 3D… thì hình ảnh sẽ được sử lý trên máy tính tạo thành dữ liệu cho các máy cắt gọt tạo hình.

Sản phẩm này là mẫu dương bản và có hình dạng như trên bề mặt bê tông sau này. Sau đó hình mẫu sẽ được bôi sáp ong, cho vào khuôn và được đổ tạo hình bằng vật liệu lỏng sệt. Sau khi đông, âm bản sẽ được bóc khuôn. Độ dẻo và đàn hồi cao của vật liệu sử dụng sẽ tạo ra các chi tiết tinh xảo như yêu cầu thiết kế và giúp cho độ bền tái sử dụng rất cao, tới 100 lần.

Các khuôn mẫu âm bản này sẽ được dán vào cốp pha, bôi thêm lớp chống dính và có thể sử dụng cho bê tông đúc sẵn hay đổ bê tông tại chỗ. Khi bê tông đã đông cứng, chúng ta có thể đễ dàng tháo khuôn. Các khuôn mẫu có thể sử dụng tiếp cho mẻ bê tông tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *