Khuôn bê tông kiến trúc | Phương pháp sản xuất

khuôn mẫu bê tông

Bê tông kiến trúc hay bê tông GRC đang dần trở thành một xu hướng mới trong thiết kế bề mặt công trình nhờ vào những đặc điểm ưu việt như tính cách nhiệt, chống ăn mòn và khả năng tạo hình linh hoặt nhờ vào những tấm khuôn bê tông bề mặt. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách thức tạo ra một tấm khuôn bê tông của Reckli

Đầu tiên là ý tưởng về hình mẫu được vẽ trên giấy hoặc thiết kế trên máy tính. Với các mẫu cơ bản và một vài hình mẫu cá nhân sẽ được tạo hình bằng thạch cao hay lấy mẫu trong hình thực tế có sẵn, ví dụ như mẫu vân gỗ, tường gạch, đá tảng… Các khuôn mẫu yêu cầu tính cá nhân, khắc hình, hình nổi 3D… thì hình ảnh sẽ được sử lý trên máy tính tạo thành dữ liệu cho các máy cắt gọt tạo hình.

Sản phẩm này là mẫu dương bản và có hình dạng như trên bề mặt bê tông kiến trúc sau này. Sau đó hình mẫu sẽ được bôi sáp ong, cho vào khuôn và được đổ tạo hình bằng vật liệu lỏng sệt. Sau khi đông, âm bản sẽ được bóc khuôn. Độ dẻo và đàn hồi cao của vật liệu sử dụng sẽ tạo ra các chi tiết tinh xảo như yêu cầu thiết kế và giúp cho độ bền tái sử dụng rất cao, tới 100 lần.

Các khuôn mẫu âm bản này sẽ được dán vào cốp pha, bôi thêm lớp chống dính và có thể sử dụng cho bê tông đúc sẵn hay đổ tại chỗ. Khi khuôn bê tông đã đông cứng, chúng ta có thể đễ dàng tháo khuôn. Các khuôn mẫu này có thể được sử dụng cho mẻ tiếp theo.

Xem thêm các mẫu khuôn tạo hình bề mặt bê tông của Reckli tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *