Kiến trúc sử dụng bề mặt bê tông. Đặc điểm và ứng dụng

Kiến trúc sử dụng bê tông bề mặt đã là một giải pháp được ứng dụng và phát triển vô cùng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới đặc biệt là các nước Bắc Âu. Song tại Việt Nam, giải pháp này mới chỉ được ứng dụng trong công trình vài năm trở lại đây nhờ vào những đột phá về công nghệ sản xuất bê tông và xử lý bề mặt.

1. Giới thiệu về bê tông bề mặt

Trong thiết kế kiến ​​trúc mặt tiền hiện nay, việc sử dụng mặt dựng bê tông đang ngày càng trở nên phổ biến nhờ vào các đặc tính bền bỉ, tiết kiệm chi phí so với các bề mặt khác cùng với đó là sự linh hoạt trong tạo hình.

Trước khi bê tông được đúc, bê tông ở thể lỏng. Chúng ta có thể trộn thêm các thành phần phụ gia cần thiết để đem đến những đặc điểm khác biệt như khả năng uốn cong, sức bền, tính cách nhiệt tùy theo yêu cầu thi công từ đó mở rộng phạm vi ứng dụng và khả năng sáng tạo cho các kiến trúc sư và nhà thiết kế.

Những lựa chọn vô tận về lớp hoàn thiện của bề mặt bê tông cũng góp phần làm nổi bật những giá trị cốt lõi của các công trình kiến trúc ứng dụng công nghệ này.

2. Các ứng dụng tiêu biểu trong công trình

Tùy vào mục đích sử dụng, bề mặt bê tông giúp duy trì nhiệt độ ổn định cho kết cấu bên trong tòa nhà nhờ vào khả năng chống chọi thời tiết khắc nghiệt. Vào mùa hè lớp bê tông tích hợp vật liệu cách nhiệt giúp duy trì nhiệt độ ổn định của công trình nhờ vào khả năng cách nhiệt. Vào mùa đông, bề mặt này còn làm giảm sự thoát nhiệt của công trình.

Ngoài việc hoàn thiện mặt bê tông nhẵn, có nhiều cách khác để tạo cho mặt tiền của công trình bê tông một mĩ quan độc đáo. Những giải pháp truyền thống nhất có thể kể đến như sơn màu, phủ thạch cao hoặc đá tự nhiên để gia tăng tuổi thọ cho bề mặt. Song hiện nay những lựa chọn được ứng dụng nhiều nhất gồm có in họa tiết chìm trên bề mặt bê tông đúc sẵn hoặc sử dụng khuôn tạo hình mặt bê tông theo yêu cầu.

NOSPR HallNOSPR Hall 2Caja de BadajozĐại học Paul Sabatier

 

Mặt tiền bê tông đúc sẵn do các công ty sản xuất được ưa chuộng hơn vì hầu như không có giới hạn về hình dạng của khuôn và vật liệu thiết kế. Ngoài việc tạo ra các bức tường thẳng, chúng cũng có thể được xây dựng cong, với những đường vân nổi, vân 3D có hình dáng và cấu tạo phức tạp, độc đáo.

Có thể nói mặt bê tông đúc sẵn ưu việt hơn bất kỳ loại mặt tiền công trình xây dựng nào khác nhờ vào tính đa dạng và độ bền với môi trường. Các kiến ​​trúc sư qua đó cũng có thể đưa ra những phương pháp hiệu quả để thiết kế bề mặt bê tông có thẩm mỹ cao và vẻ ngoài nổi bật,độc đáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *