Công nghệ tạo hoa văn bề mặt bê tông

Cửa chống ngập nước
March 13, 2017

Công nghệ tạo hoa văn bề mặt bê tông là phương pháp sử lý bề mặt như: làm chậm quá trình đông cứng, bê tông mộc, in ảnh bê tông, chạm khắc bề mặt, phun sơn tạo màu… sẽ làm tăng khả năng sáng tạo, ứng dụng của sản phẩm.

Hãy tự thiết kế tạo mẫu bê tông của bạn !

Ấn tượng đầu tiên sẽ quyết định: Mặt ngoài của một ngôi nhà sẽ quyết định cho cảm nhận về một ngôi nhà. Là chuyên gia về bê tông kiến trúc, công ty Reckli có nhiệm vụ giúp đỡ căn nhà của bạn được trình diễn ấn tượng trước công chúng. Các tấm khuôn mẫu bền dẻo, có thể dùng nhiều lần của chúng tôi đảm bảo cho sự tạo hình độc đáo và kinh tế cho bê tông.

Công ty Reckli có sẵn hơn 200 mẫu với hình dáng đa dạng và chúng tôi cũng hoàn thiện các ý tưởng cá nhân của khách hàng. Với hệ thống máy móc hiện đại cộng với sự khéo tay truyền thống chúng tôi đã tạo ra các hình mẫu độc đáo hay các đồ họa, hình ảnh, thậm chí hình nổi trên bê tông kiến trúc cho mặt tiền công trình. Bằng sự mềm dẻo, các tấm khuôn mẫu của Reckli rất chắc chắn, bền. Bởi vậy chúng có thể dùng lại được nhiều lần. Điều này làm cho việc sử dụng rất kinh tế và đảm bảo lớn nhất cho không gian sáng tạo của quý khách hàng.

Các phương pháp sử lý bề mặt như: làm chậm quá trình đông cứng, bê tông mộc, in ảnh bê tông, chạm khắc bề mặt, phun sơn tạo mầu… sẽ làm tăng khả năng sáng tạo, ứng dụng của sản phẩm. Trong mỗi sản phẩm của chúng tôi đã chứa đựng tinh hoa của hơn 45 năm kinh nghiệm nghiên cứu và sản xuất. Những yêu cầu cao và nghiêm ngặt về thẩm mỹ và chất lượng sản phẩm của chúng tôi đã giúp chúng tôi trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của rất nhiều kiến trúc sư cũng như các nhà lập kế hoạch.

Các chuyên gia của chúng tôi đã có mặt tại 65 nước trên thế giới. Các nhân viên kỹ thuật, nhà tạo mẫu, thợ lành nghề, nhân viên vẽ kỹ thuật, nhân viên phòng thí nghiêm, nhân viên công nghệ bê tông… của chúng tôi sẽ giúp đỡ, phối hợp tối đa với các bạn để thực hiện thành công các ý tưởng kiến trúc của các bạn.

Phương pháp sản xuất một khuôn mẫu bê tông kiến trúc

Đầu tiên là ý tưởng về hình mẫu được vẽ trên giấy hoặc thiết kế trên máy tính. Với các mẫu cơ bản và một vài hình mẫu cá nhân sẽ được tạo hình bằng thạch cao hay lấy mẫu trong hình thực tế có sẵn, ví dụ như mẫu vân gỗ, tường gạch, đá tảng… Các khuôn mẫu yêu cầu tính cá nhân, khắc hình, hình nổi 3D… thì hình ảnh sẽ được sử lý trên máy tính tạo thành dữ liệu cho các máy cắt gọt tạo hình.

Sản phẩm này là mẫu dương bản và có hình dạng như trên bề mặt bê tông sau này. Sau đó hình mẫu sẽ được bôi sáp ong, cho vào khuôn và được đổ tạo hình bằng vật liệu lỏng sệt. Sau khi đông, âm bản sẽ được bóc khuôn. Độ dẻo và đàn hồi cao của vật liệu sử dụng sẽ tạo ra các chi tiết tinh xảo như yêu cầu thiết kế và giúp cho độ bền tái sử dụng rất cao, tới 100 lần.

Các khuôn mẫu âm bản này sẽ được dán vào cốp pha, bôi thêm lớp chống dính và có thể sử dụng cho bê tông đúc sẵn hay đổ bê tông tại chỗ. Khi bê tông đã đông cứng, chúng ta có thể đễ dàng tháo khuôn. Các khuôn mẫu có thể sử dụng tiếp cho mẻ bê tông tiếp theo.

Các lĩnh vực áp dụng bê tông kiến trúc và các hình ảnh cũng như công trình tiêu tiêu biểu của Reckli

Các tấm khuôn mẫu Reckli mềm dẻo dùng để thiết kế tạo hình cho bê tông kiến trúc, bê tông mộc. Bê tông, như chúng ta biết là một vật liệu xây dựng rất bền và kinh tế. Bằng bê tông con người đã tạo ra không chỉ những công trình bền chắc chắn mà còn có thể rất có thẩm mỹ, đẹp và hài hòa hình thể. Khi còn lỏng bê tông rất dễ tạo hình theo ý muốn nhưng các hình này bị giới hạn bởi khuôn.

Bằng các tấm khuôn mẫu của Reckli, các hạn chế về giới hạn này gần như bị phá vỡ. Thay vào đó chúng ta sẽ tạo ra được các bề mặt bê tông với hình dáng, mầu sắc rất đa dạng và phong phú. Bằng sản phẩm của Reckli các kiến trúc sư sẽ thực hiện không chỉ ý tưởng kiến trúc của mình mà họ sẽ tạo ra một không gian, một sự hài hòa về ánh sáng và bóng tối và làm sống động thêm một ngôi nhà, một khu phố. Hơn nữa họ sẽ tạo ra dấu ấn của chính mình cho không gian, phong cách kiến trúc của một thành phố, một đất nước.

Vật liệu và ứng dụng

Các sản phẩm của Reckli được làm bằng vật liệu giống như cao su. Với độ mềm dẻo hợp lý, các yêu cầu về độ bền, độ mịn, độ chuẩn như hình mẫu của bề mặt bê tông sẽ được đáp ứng tối đa.

Chúng được áp dụng cho bê tông đúc sẵn và bê tông tại chỗ cho tất cả các chủng loại bê tông như: Bê tông thường, bê tông cốt thép, bê tông tự nén, bê tông sợi thủy tinh, bê tông sợi thép, bê tông nhẹ…Bằng các khuôn mẫu của Reckli, chúng ta có thể tạo được các bề mặt như : Trừu tượng, mặt đá, vân gỗ, sỏi, hình sóng, chân dung, ảnh cảnh, lô gô công ty, hình khối 3D… đáp ứng cho khả năng sáng tạo vô tận của của các kiến trúc sư.

Các khuôn mẫu này cần một hệ cốp pha kín, chúng có thể được đặt trên mặt phẳng ngang, hoặc được dán. Trên bề mặt phẳng đứng chúng cần được dán trên toàn bề mặt bằng keo dán Reckli. Các tấm khuôn hoàn toàn không làm ảnh hưởng đặc tính, công năng hay chất lượng của bê tông. Các tấm này cũng thích hợp với các chủng loại bê tông khác như: Bê tông tự nén, bê tông sợi thủy tinh, bê tông thép sợi…

Tái sử dụng

Chúng tôi cung cấp các tấm khuôn với các mức tái sử dụng khác nhau. Các mức này được chia thành các sê-ri khác nhau:

  • Sê-ri C: 100 lần sử dụng
  • Sê-ri B: 50 lần sử dụng
  • Sê-ri A: 10 lần sử dụng

Các chỉ số trên chúng tôi chỉ đảm bảo khi dùng các thiết bị trợ giúp thích hợp trong khi thi công ( chất chống dính, keo, dụng cụ thi công…) và không áp dụng cho tất cả các mẫu thiết kế. Về phần này cần tư vấn khi có kích thước, mẫu thiết kế cụ thể. Khi dùng các sê-ri khác nhau cho cùng một mẫu khi thi công cũng có thể dẫn đến độ chênh về mầu sắc, đường nét trên bề mặt bê tông. Chúng tôi có thể cung cấp khuôn mẫu dùng một lần. Quý khách có thể yêu cầu riêng.

Đường nét bề mặt

Khi liên kết các tấm khuôn mẫu có thể tạo ra sự hài hòa của các đường nét chạy cùng một hướng. Cần phải đặc biệt chú ý khi có yêu cầu các tấm bê tông bên cạnh nhau hay gối lên nhau có chung các đường chạy cùng một hướng. Khi nhầm lẫn quay ngược 180 độ tấm khuôn sẽ cho ra một hình mẫu khác.

Kích thước và độ dung sai

Trong quá trình sản xuất tấm khuôn mẫu chúng tôi dùng các vật liệu và kỹ thuật thông dụng. Độ chênh lệch, dung sai sẽ có ảnh hưởng nhất định đến kích thước cung như trên bề mặt. Mặc dù cố gắng tối đa, các ảnh hưởng nhỏ này là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên bằng một số kinh nghiệm và thủ thuật (kéo dãn, co ép, thay đổi nhiệt độ…) thì các sai số này có thể chỉnh sửa dễ dàng.

Các kích cỡ lớn nhất, nhỏ nhất… cho từng mẫu được phản ánh trong quyển ca ta lô chính.

Cắt ghép

Các tấm khuôn mẫu sê-ri A, B có thể dùng cưa đĩa bình thường để cắt. Để cắt sê-ri C có thể dùng dao cắt Reckli

Chất chống dính và tháo dỡ

Trước mỗi lần đổ bê tông, các tấm khuôn mẫu này cần được quét một lớp sáp chống dính Reckli, tùy theo yêu cầu và chủng loại có thể sử dụng ba loại sáp khác nhau ( TL,TL-W và TL-SO)

Chúng tôi khuyên khi tháo dỡ cốp pha cần chú ý đến tiêu chuẩn của từng loại, tuy nhiên tháo càng sớm càng tốt. Nếu để quá lâu có thể trong một số trường hợp xuất hiện lực hút chân không gây khó khăn khi tháo khuôn.

Độ chịu nhiệt

Vật liệu tấm khuôn mẫu có thể chịu được nhiệt độ lên tới 65 độ C, nếu nhiệt độ cao hơn có thể ảnh hưởng tới chất lượng. Bởi vậy khi thi công căn cứ vào chủng loại xi măng, tỷ lệ các thành phần,nhiệt độ môi trường hoặc kỹ thuật thi công để giữ nhiệt độ bề mặt bê tông không quá chuẩn. Khi có vấn đề về nhiệt độ cần có các biện pháp hạ nhiệt.

Bảo quản

Các tấm khuôn mẫu Reckli cần được bảo quản cẩn thận trước các ảnh hưởng của môi trường như nắng, mưa, chất độc hại…Phải được che đậy cẩn thận. Khi vận chuyển cần để nằm ngang,tránh va chạm với các vật sắc nhọn

Cung cấp sản phẩm

Các sản phẩm sê-ri C sẽ được cuộn tròn trong hộp chuyên chở. Các sản phẩm sê-ri A, B sẽ được xếp chồng lên nhau trên pa lét hoặc trong thùng gỗ. Các hàng đơn chiếc cũng sẽ được cuộn tròn khi vận chuyển

Trước khi sử dụng, khách hàng cần đọc ký tài liệu hướng dẫn của Reckli để tránh các sai sót dẫn đến thiệt hại khi thi công.

Mẫu đặc biệt theo yêu cầu

Ý tưởng hay yêu cầu riêng của chủ đầu tư , của các kiến trúc sư và họa sỹ có thể được thực hiện đưa vào thực tế với các kỹ thuật của chúng tôi. Xưởng mô hình của chúng tôi sẽ giúp đỡ quý khách hàng từ khâu tư vấn đến khi hoàn thiện. Sự sáng tạo là vô cùng, hãy làm theo cách của bạn!

RECKLI – 1/43 CORSE

RECKLI – 1/138 Elsass

RECKLI – 2/50 SIEG